Đổi giấy phép lái xe qua mạng chỉ với 135.000đ bạn đã biết chưa?

Với những người lái xe thì việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới giấy phép lái xe cần được thực hiện đầy đủ và kịp thời. Không giống như trước đây chúng ta thường phải dành hàng giờ chờ đợi tại cơ quan hành chính để thực hiện thủ tục như đổi giấy phép lái xe thì hiện nay việc này đã đơn giản hơn rất nhiều. Tìm hiểu ngay cách đổi giấy phép thực hiện qua internet cực đơn giản nhé!

Trường hợp nào cần đổi giấy phép lái xe?

Trước khi đến với hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng chỉ với 135.000đ, chúng ta cần tìm hiểu qua về những trường hợp nào cần thực hiện thủ tục này nhé.

Khi nào cần thực hiện đổi giấy phép lái xe?
Khi nào cần thực hiện đổi giấy phép lái xe?

Theo Thông tư 12/2017-BGTVT, Điều số 37 nêu rõ, những trường hợp được liệt kê sau đây cần thực hiện thủ tục đổi bằng lái xe:

  • Trường hợp người có bằng lái xe bằng bìa giấy cần đổi sang bằng lái xe bằng vật liệu mới theo quy định hiện hành – Thẻ PET.
  • Trường hợp người có bằng lái xe đã đến thời hạn quy định cần thực hiện đổi sang bằng lái xe trước thời điểm hết hạn ít nhất 1 tháng.
  • Trường hợp người có bằng lái xe vẫn đang trong hạn sử dụng tuy nhiên bị hỏng (gãy, nứt vỡ, mất góc, phai mờ không nhìn rõ thông tin).
  • Trường hợp người có bằng lái xe hạng E từ đủ 55 tuổi (đối với nam giới) và từ đủ 50 tuổi (đối với nữ giới) tiếp tục có nhu cầu lái xe và đã được xác nhận đủ điều kiện sức khỏe theo quy định. Những trường hợp này sẽ được đổi sang bằng lái xe hạng D trở xuống.
  • Trường hợp các thông tin cá nhân trên bằng lái xe không khớp với thông tin cá nhân trên Căn cước công dân.
  • Trường hợp bằng lái xe hợp lệ nhưng số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên bằng lái xe sai lệch với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trên hệ thống quản lý thông tin bằng lái xe chung.

Hướng dẫn chi tiết cách đổi GPLX trên cổng dịch vụ công quốc gia

Chỉ với vài thao tác đơn giản, giờ đây bạn hoàn toàn có thể ngồi tại nhà với 1 chiếc máy tính có kết nối internet để thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe ô tô. Thủ tục này bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Truy cập vào website cổng dịch vụ công quốc gia

Đường link truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-dich-vu-cong-truc-tuyen.html

Bước 1 - Truy cập website
Bước 1 – Truy cập website

Lưu ý, bạn cần tạo tài khoản tại website ở nút “Đăng ký” để thực hiện được các thủ tục hành chính bao gồm cả đổi bằng lái xe ô tô các hạng. Nếu đã có tài khoản trước đó, bạn chỉ cần “Đăng nhập” là bắt đầu chuyển sang bước 2.

Bước 2: Chọn đúng mục “Phương tiện và người lái”

Ở phần Công Dân, bạn chọn mục “Phương tiện và người lái”

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Chọn mục “Giấy phép lái xe”

Khi đã vào được chủ mục “Phương tiện và người lái”, bạn sẽ thấy trên màn hình hiện lên mục con “Giấy phép lái xe”. Bạn click vào để chọn mục này.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Chọn tiếp mục đổi GPLX

Khi đã chọn được mục GPLX, bạn sẽ thấy hiện ra trên màn hình có các mục liên quan đến bằng lái xe. Lúc này bạn quan sát và click lựa chọn “Đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp”.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Chọn cơ quan thực hiện

Tại mục Chọn cơ quan thực hiện bên phải màn hình, hãy chọn Tỉnh/Thành phố hoặc Bộ ngành tương ứng. Sau đó nhấn Đồng ý.

Bước 5
Bước 5

Bước 6: Lựa chọn mức độ thực hiện thủ tục hành chính

Chọn thủ tục hành chính cấp 3 hoặc cấp 4 bằng cách chọn Nộp trực tuyến ở ô bên cạnh.

Bước 6
Bước 6

Bước 7: Điền đủ thông tin cá nhân và nộp hồ sơ trực tuyến

Trên màn hình đã hiện ra đầy đủ các thông tin cá nhân bạn cần điền. Khi đã điền xong, bạn tiến hành kiểm tra lại 1 lượt nữa rồi tải bản scan giấy tờ cần thiết lên hệ thống. Khi đã nộp đầy đủ giấy tờ cần thiết, bạn ấn “Nộp hồ sơ” là xong.

Các giấy tờ cần scan để tải lên hệ thống bao gồm:

  • Đơn đề nghị đổi Giấy phép lái xe (theo mẫu – 1 bản chính)
  • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế (bệnh viện tuyến huyện hoặc phòng khám tương đương bệnh viện tuyến huyện trở lên) cấp theo quy định của nhà nước.
  • Bản photocopy GPLX, 1 trong 3 loại giấy tờ: Căn cước công dân hoặc Chứng minh thư nhân dân hoặc Hộ chiếu (còn hạn sử dụng).

Lệ phí thủ tục đổi GPLX bao nhiêu tiền?

Theo quy định hiện hành, mức lệ phí cần chi trả cho thủ tục đổi GPLX là 135.000đ (một trăm ba lăm nghìn đồng). Mức phí này áp dụng cho cả 2 trường hợp thực hiện tại cơ quan hành chính và thực hiện trực tuyến qua cổng dịch vụ công quốc gia. Khi thực hiện thủ tục nộp hồ sơ trực tuyến bạn sẽ thấy có yêu cầu thanh toán qua cổng thanh toán trực tuyến, bạn chỉ cần thao tác như hướng dẫn là được.

Lưu ý: Khi lựa chọn mức độ thực hiện, bạn cần chọn mức 4 để có thể thanh toán trực tuyến. Nếu lựa chọn mức 3 bạn cần tới trực tiếp cơ quan hành chính để nộp lệ phí.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách thực hiện đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia. Hi vọng rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *