Muốn đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội thì đến đâu?

Đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội thì cần đến địa chỉ nào, thủ tục thực đổi bằng ra sao? Tất cả những thông tin liên quan đến chủ đề này sẽ có trong bài viết sau đây!

Khi nào cần đổi bằng lái xe?

Trước khi tìm hiểu về địa chỉ đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội, chúng ta nên nắm được trường hợp nào thì cần thực hiện thủ tục này. Để đảm bảo việc quản lý bằng lái xe ô tô được chặt chẽ và đảm bảo an toàn giao thông, các bằng lái xe ô tô hiện tại đều được Bộ giao thông Vận tải Việt Nam quy định cụ thể về thời hạn sử dụng theo luật hiện hành.

Giấy phép lái xe hết hạn cần được đổi tại cơ quan chức năng có thẩm quyền
Giấy phép lái xe hết hạn cần được đổi tại cơ quan chức năng có thẩm quyền

Vậy khi nào cần quan tâm tới việc đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội?

Khi bằng lái – giấy phép lái xe ô tô quá hạn hoặc chuẩn bị đến thời hạn

Hầu như các loại bằng lái xe phổ thông như B1, B2, C, D hiện nay đều được quy định thời hạn sử dụng từ 5 đến 10 năm. Thời hạn này được tính kể từ ngày bắt đầu cấp. Do vậy, nếu muốn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì khi đến thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe ô tô, chủ điều khiển phải tiến hành làm thủ tục đổi lại bằng lái xe. Như vậy mới có thể hợp pháp việc điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe ô tô các hạng cũng sẽ có sự khác biệt. Và cụ thể hơn thì thời hạn cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hiện hành được quy định rõ sau đây:

  • Đối với GPLX hạng B1, B2: 10 năm, kể từ ngày cấp (nhiều hơn 5 năm so với trước đây).
  • Đối với GPLX hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE: 05 năm, kể từ ngày cấp (nhiều hơn 2 năm so với trước đây).

Như vậy, bất cứ giấy phép lái xe nào khi đã đến hạn hoặc quá hạn sử dụng bạn đều sẽ phải làm hồ sơ, thủ tục để đổi giấy phép lái xe hợp lệ mới được phép tham gia giao thông.

Trường hợp mất hoặc hỏng giấy phép lái xe ô tô

Có rất nhiều người gặp phải tình trạng giấy phép lái xe bị gãy, mất góc, phai mờ thông tin. Những trường hợp này cũng cần phải tìm hiểu đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội thì đến đâu. Bên cạnh đó, người bị mất bằng lái xe ô tô cũng cần quan tâm tới vấn đề này.

Người có giấy phép lái xe B2 bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng. Điều kiện là tên của người lái xe vẫn nằm trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc vẫn có kết quả. Thêm nữa, khi tra cứu thông tin phải không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì mới được xét cấp lại giấy phép lái xe mà không phải thi lại lý thuyết và thực hành.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe hết hạn cũng tương tự đối với trường hợp mất GPLX
Thủ tục đổi giấy phép lái xe hết hạn cũng tương tự đối với trường hợp mất GPLX

Thủ tục đổi giấy phép lái xe hết hạn như thế nào?

Điều kiện, thủ tục đổi bằng lái xe ô tô cũng vô cùng đơn giản và thời gian để cấp lại giấy phép lái xe cũng được quy định vô cùng rõ ràng. Người đổi bằng lái xe ô tô cần chuẩn bị hồ sơ và đến một trong các địa điểm đổi giấy phép lái xe đã nêu trên để nộp hồ sơ yêu cầu đổi giấy phép lái xe ô tô.

Hồ sơ bao gồm

  • Giấy chứng nhận sức khỏe của bệnh viện đa khoa hay phòng khám đa khoa được cấp phép hoạt động, thời gian của giấy khám sức khỏe trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại.
  • Xuất trình giấy phép lái xe đang sử dụng ( Nếu có), giấy CMND, CCCD, hộ chiếu còn thời hạn có ghi số CMND hoặc CCCD ( Đối với công dân là người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ( Đối với người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài).
  • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu hiện hành ( Ghi đầy đủ thông tin, ký không cần xác nhận).
  • Hồ sơ thi giấy phép lái xe gốc ( Nếu mất thì không có cũng không sao vì thông tin đã được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu của bộ GTVT).

Quy trình thực hiện

Sau khi nộp hồ sơ xong bạn sẽ được yêu cầu chụp hình tại chỗ để gắn vào giấy phép lái xe mới, thu lại giấy phép lái xe cũ.

Thời gian để cấp lại giấy phép mới là không quá 5 ngày ( Không tính ngày thứ 7, chủ nhật). Đúng ngày hẹn bạn chỉ cần đến lấy nhớ mang theo CCCD, CMND, và giấy hẹn.

Quy trình đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội
Quy trình đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội

Đổi bằng lái xe hết hạn ở Hà Nội thì đến đâu?

Nếu bạn đang sinh sống, học tập hay làm việc tại Hà Nội thì có thể đến một trong những địa chỉ sau đây để thực hiện thủ tục này:

  • Số 258 Võ Chí Công, Quận Tây Hồ, TP Hà Nội
  • Số 16 Cao Bá Quát, quận Ba Đình, TP Hà Nội

Đây là 2 văn phòng thuộc Sở Giao Thông Vận Tải có phòng Quản lý phương tiện và người lái, có thẩm quyền thực hiện đổi giấy phép lái xe hết hạn ở Hà Nội. Ngoài 2 địa chỉ này bạn có thể tìm đến một số trung tâm đào tạo lái xe hoặc văn phòng luật có thực hiện dịch vụ này. Lệ phí cấp đổi giấy phép lái xe hiện hành là 135.000đ (một trăm ba mươi lăm nghìn đồng). Tuy nhiên, ở một số cơ sở dịch vụ thực hiện việc này thì lệ phí có thể cao hơn.

Trên đây là hướng dẫn cấp đổi bằng lái xe hết hạn tại Hà Nội, bạn đọc có thắc mắc liên quan tới vấn đề này vui lòng liên hệ số hotline để được Thái Việt giải đáp trực tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *