Học lái xe ô tô năm 2023 cần đặc biệt lưu ý điều gì?

Theo đánh giá chung của đa số người học lái xe ô tô thì so với các năm trước, chương trình học và thi từ cuối năm 2022 đến nay khó hơn rất nhiều. Vậy học viên cần lưu ý những gì để việc học bằng lái xe ô tô trở nên nhẹ nhàng hơn và giảm khả năng thi trượt? Theo dõi bài viết sau đây nhé!

Đảm bảo bạn đủ độ tuổi và đủ điều kiện để học lái xe ô tô 

Khi việc sở hữu một chiếc xe ô tô ngày càng trở nên đơn giản thì đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều người muốn học lái xe. Trước khi quyết định tham gia một khóa học bằng lái xe dù là ô tô hay xe máy thì chúng ta cũng cần xem xem bản thân mình đã đủ điều kiện đăng ký hay chưa. 

Điều kiện tham gia học bằng lái xe ô tô
Để được đào tạo lái xe, bạn cần đủ ít nhất 18 tuổi trở lên.

Dựa vào từng hạng bằng mà bạn tham gia đăng ký sẽ có những yêu cầu khác nhau. Những yêu cầu này chủ yếu là về độ tuổi, trình độ văn hóa và điều kiện sức khỏe. 

Theo quy định của Bộ Giao Thông Vận Tải thì hiện nay người chưa từng biết lái xe từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký học bằng lái xe ô tô với hạng bằng: B1, B2 và 21 tuổi trở lên đối với hạng C. Ở bậc cao hơn là bằng lái xe ô tô hạng D, E, F thì bạn buộc phải có bằng lái xe hạng B2 hoặc C trước đó và kèm theo nhiều điều kiện khác. 

Học bằng lái xe ô tô với chi phí tăng đáng kể

Theo mặt bằng chung, chi phí dạy lái xe ô tô sẽ tăng lên kể từ năm 2023. Và mức tăng này khá đáng kể so với những năm trước đây. Nguyên nhân chủ yếu là do kể từ đầu năm 2023, ngoài nội dung đào tạo lái xe ô tô lý thuyết và thực hành sa hình, đường trường thì còn có nội dung học lái xe trên cabin mô phỏng. Cụ thể, theo quy định tại Điều 13 và Điều 14 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 04/2022/TT-BGTVT, thời gian học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng của mỗi học viên được quy định cụ thể. Trong đó: 

  • Thời lượng học lái xe ô tô trên cabin mô phỏng đối với hạng B1, B2 và C là 3h/khóa.
  • Thời lượng học bằng lái xe trên cabin mô phỏng đối với học viên nâng hạng bằng là 1h/khóa.
học lái xe trong cabin mô phỏng
Học bằng lái xe ô tô trong cabin mô phỏng là sự thay đổi lớn nhất.

Mặc dù không có một văn bản hướng dẫn chính thức nào từ cơ quan chức năng về việc tăng chi phí học lái xe từ năm 2023 nhưng tất cả các trung tâm đều đã tăng chi phí. Bởi vì các cơ sở đào tạo lái xe được trao quyền tự xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe chi tiết theo từng học phần rồi báo cáo Bộ chủ quản hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc cơ quan được ủy quyền để theo dõi. Các trung tâm đào tạo lái xe, chẳng hạn như Đào Tạo Lái Xe Thái Việt cũng cần đầu tư sắm sửa thiết bị, bố trí lại phòng học, đào tạo chuyên môn, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên giảng dạy,… để phục vụ cho việc giảng dạy môn học thực hành lái xe trên cabin mô phỏng. Do đó việc tăng chi phí học bằng lái xe ô tô là không thể tránh khỏi. 

Thi lái xe ô tô trên phần mềm mô phỏng

Tính đến thời điểm này đã có khá nhiều địa phương áp dụng thêm 1 phần thi vào chương trình thi lái xe ô tô các hạng B1, B2, C. Cụ thể là phần thi mô phỏng tình huống lái xe trên phần mềm máy tính. Phần mềm này tổng hợp 120 tình huống lái xe ô tô thiếu an toàn và gặp phải tình huống nguy hiểm. Nhiệm vụ của người thi là nhận biết đúng thời điểm xảy ra tình huống đó và thao tác nhanh chóng trên phần mềm. 

Theo khoản 2 Điều 27 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, phần thi mô phỏng các tình huống giao thông chỉ được thực hiện sau khi học viên đã vượt qua bài thi lý thuyết. Nếu vượt quá bài thi lý thuyết và phần mềm mô phỏng tình huống giao thông, học viên sẽ được thi tiếp bài thi thực hành lái xe trong hình và trên đường.

Một số lưu ý giúp người học bằng lái xe ô tô dễ thi đỗ hơn 

Lưu ý 1: Ngay khi được giao xe thi cần kiểm tra thật kỹ càng 

Đặc biệt với những người học và thi bằng lái xe hạng B2 thì càng cần chú ý điều này. Dù xe của trường thi đều đã được kiểm tra, thanh tra trước khi đưa vào buổi thi nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, các bạn vẫn nên tự mình kiểm tra các thông số cơ bản của xe trước khi bắt đầu thi. Trên thực tế đã có nhiều người phản ánh rằng công sức học bằng lái xe ô tô “bỏ sông bỏ bể” hết chỉ vì gặp trục trặc với xe trong quá trình thi thực hành. 

Lưu ý 2: Điều chỉnh ghế lái xe cho phù hợp với mình 

Trong thời gian chờ chuẩn bị bước vào phần thi thực hành, bạn nên thực hiện điều chỉnh phần ghế lái để phù hợp với mình. Cùng với đó bạn cũng cần điều chỉnh gương trái, phải, gương giữa để phù hợp với tầm nhìn của mình. Như vậy sẽ tạo thuận lợi cho quá trình thao tác lái xe và quan sát khi thi lái xe. 

Lưu ý 3: Luôn nhớ cài dây an toàn ngay khi ngồi lên xe 

Dù bạn có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, lái xe thành thục đến đâu mà khi bước vào phần thi, bạn quên cài dây an toàn thì sẽ bị trừ ngay 5đ. 

Trên đây là một số lưu ý nhỏ về việc học lái xe ô tô năm 2023, hi vọng rằng những chia sẻ này từ Đào Tạo Lái Xe Thái Việt sẽ giúp các bạn học viên chuẩn bị tốt hơn cho khóa học và kỳ thi lái xe của mình. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *