Đổi bằng lái xe quốc tế làm online được không? Thủ tục như thế nào?

Đổi bằng lái xe quốc tế là thủ tục cần thiết đối với những người đã có bằng lái được cấp ở nước ngoài nhưng chưa thi bằng lái xe ở Việt Nam. Trước đây để thực hiện thủ tục này, bạn sẽ cần mất khá nhiều thời gian và cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên với sự đơn giản hóa các thủ tục hành chính như hiện nay thì ngồi tại nhà bạn vẫn có thể đổi được bằng lái xe quốc tế, kể cả bằng lái xe IAA. 

Bằng lái xe quốc tế là gì? 

Trước hết chúng ta cần hiểu như thế nào được coi là bằng lái xe quốc tế. Bằng lái xe – giấy phép lái xe quốc tế là loại bằng lái được chuyển đổi từ bằng lái xe ở quốc gia gốc mà người sở hữu được cấp sau khi trải qua cả kỳ thi sát hạch lý thuyết và thực hành theo quy định của quốc gia đó. Loại giấy phép lái xe này cho phép bạn sử dụng phương tiện tham gia giao thông tương ứng với từng hạng bằng tại vùng lãnh thổ hoặc quốc gia theo Công ước có sự tham gia của các bên. Bằng lái xe quốc tế rất cần thiết với những người thường xuyên phải đi công tác ở nước ngoài hoặc những người luân phiên sinh sống ở nhiều quốc gia, không cố định nơi ở. 

Giấy phép lái xe quốc tế rất cần thiết với những người thường xuyên công tác hoặc có nhiều thời gian sinh sống ở nước ngoài.
Giấy phép lái xe quốc tế rất cần thiết với những người thường xuyên công tác hoặc có nhiều thời gian sinh sống ở nước ngoài.

Hiện nay có 2 loại bằng lái xe quốc tế được công nhận, đó là: 

Bằng lái xe quốc tế IDP

Đây là loại giấy phép lái xe quốc tế được Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam cấp. Tên đầy đủ của loại giấy phép này là International Driving Permit. Loại bằng này có kích thước khổ A6, dạng 1 quyển sổ. GPLX quốc tế do Việt Nam cung cấp sẽ có hiệu lực tại 85 quốc qua trên thế giới. Nếu bạn ở Việt Nam và muốn sang một trong những quốc gia trên thì chỉ cần đăng ký đổi giấy phép lái xe quốc tế là có thể thuê và lái xe một cách hợp pháp. Khác với giấy phép lái xe hạng B1, B2, C thông thường, bằng lái xe quốc tế IDP chỉ có thời hạn 3 năm. 

Bằng lái xe quốc tế IAA

Giấy phép lái xe quốc tế IAA (International Automobile Association) do Hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở đặt tại New York cấp.

Một bộ bằng IAA bao gồm các phần sau đây:

  • 1 tấm bằng lái xe kích thước tương tự bằng lái xe ô tô do Việt Nam cấp phép. Tấm bằng này cũng được làm ở dạng thẻ nhựa PET giống như thẻ ATM
  • 1 cuốn sổ tương tự kích thước hộ chiếu (passport). Trong sổ này ghi rõ các thong tin của người sở hữu bằng lái xe quốc tế IAA và liệt kê chi tiết list 192 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận loại giấy tờ này.
Bằng lái xe quốc tế IAA
Bằng lái xe quốc tế IAA

Đổi bằng lái xe quốc tế làm online được không? 

Theo quy định cũ, muốn đổi bằng lái xe quốc tế bạn cần phải trực tiếp tới Sở Giao Thông Vận Tải để thực hiện. Việc này tuy có lợi là đúng người, đúng việc, không lo nhầm lẫn nhưng lại làm mất rất nhiều thời gian. Vài năm trở lại đây, với sự phát triển của mạng internet và triển khai quản lý thủ tục hành chính thông qua cổng thông tin điện tử, việc đổi bằng lái xe quốc tế đã có thể thực hiện bằng hình thức online. Cũng theo quy định thì bằng lái xe quốc tế IAA cũng nằm trong diện được phép thực hiện đổi bằng online. 

Đối với bằng lái xe IAA thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây: 

  • Giấy phép lái xe Việt Nam (thẻ giấy cũ hoặc thẻ nhựa PET theo quy định mới) hoặc bằng lái xe nước ngoài 
  • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng) 

Đối với đổi bằng lái xe IDP thì bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

  • Giấy phép lái xe Việt Nam, phải là loại thẻ nhựa PET
  • Chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu (còn thời hạn sử dụng) 
Giấy tờ cần thiết để thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế online.
Giấy tờ cần thiết để thực hiện đổi bằng lái xe quốc tế online.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế như thế nào? 

Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế diễn ra vô cùng đơn giản, hoặc là đến trực tiếp sở GTVT hoặc là đăng ký đổi online. 

Bước 1

Để thực hiện đổi giấy phép lái xe quốc tế online, trước hết bạn phải truy cập vào trang web của Tổng cục đường bộ Việt Nam theo đường link sau: 

https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml  

Chọn vào ô “Thủ tục hành chính” >> Chọn mục “Dịch vụ cung cấp giấy phép lái xe quốc tế (mức độ 4)” >> Nhấn “Đăng ký trực tuyến”.

Bước 2

Bạn nhập thông tin: Số giấy phép lái xe trên bằng lái, nơi cấp, tải lên ảnh chân dung và tạo chữ ký số. Bên cạnh đó điền đầy đủ thông tin tại mục “Thông tin bổ sung” theo yêu cầu.

Hồ sơ đính kèm chụp mặt trước giấy phép lái xe và ảnh trang thông tin hộ chiếu rồi tải lên

Chọn mục “Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo” và nhấn tiếp tục.

Bước 3

Bạn cần kiểm tra hết các thông tin cần nhập và chỉnh sửa nếu cần để tránh sai sót. Sau đó nhập địa chỉ nhà để có thể được giao bằng về tận nơi. 

Khi đã nhập đầy đủ và đúng các thông tin cần thiết, bạn tiến hành thanh toán và chờ 5 ngày sau để nhận bằng lái xe quốc tế.

Trong trường hợp bạn cảm thấy thủ tục đăng kí đổi giấy phép lái xe quốc tế online khó thực hiện thì bạn có thể tới trực tiếp Sở Giao Thông Vận Tải địa phương. Tại đây bạn chuẩn bị đủ bộ hồ sơ được yêu cầu và nộp cho cán bộ hành chính tiếp nhận, thực hiện theo hướng dẫn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *