Học Bằng Lái Xe B1 Tại Hà Nội: 710km DAT, Mô Phỏng, Cabin

Học lái xe B1 tại Hà Nội thường được nhiều người quan tâm và đăng ký bởi tính phổ thông của nó. Vậy khoá học loại bằng này sẽ có quá trình học cụ thể ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin khi học B1 qua bài viết sau.

Khóa học lái xe B1

Khoá học bằng lái xe B1 do các trung tâm mở lớp đào tạo để học viên học và thi sát hạch loại bằng chủ yếu để lái xe số tự động. Nếu chỉ có nhu cầu lái xe phục vụ gia đình và không hành nghề lái xe thì khoá học lái xe B1 này rất phù hợp với bạn. Do nhu cầu học ngày càng trở nên phổ biến nên kể cả phụ nữ cũng đăng ký khoá học B1 tương đối nhiều.

Dang-ky-Hoc-lai-xe-B1
Đăng ký Học lái xe B1- Khóa học bằng lái xe số tự động tại Hà Nội
Khi đăng ký học tại trung tâm, bạn sẽ được tư vấn về các gói học trong khoá của hạng B1.
 • Gói chỉ thi không học

Đây là gói dành cho người đã thuần thục các kỹ năng, đủ tự tin để bước vào kỳ thi sát hạch mà không cần luyện lại. Học viên chỉ cần đóng phí làm hồ sơ, khám sức khoẻ, tài liệu học lý thuyết tại văn phòng. Sau khi học viên được hỗ trợ làm đầy đủ giấy tờ, trung tâm sẽ thông báo lịch thi cho bạn ngay khi có lịch từ sở đưa xuống. Đến ngày, học viên mang theo đầy đủ giấy tờ để tới sân thi. Tại đây, bạn sẽ đóng thêm phí thi và phí cấp bằng (nếu đậu) để sở làm bằng cho bạn.

 • Gói học cơ bản

Khi học viên muốn được giáo viên hướng dẫn các thao tác, học đầy đủ các bài học để thi sát hạch thì nên đăng ký gói học cơ bản. Giáo viên sẽ hướng dẫn học viên từ giới thiệu xe, bộ phận của xe và các thao tác trên xe. Sau đó, học viên sẽ học cùng thầy để có thể thực lái, vượt qua được các yêu cầu cơ bản của kỳ thi sát hạch.

 • Gói học nâng cao

Nếu không tự tin hoặc chưa biết lái xe ô tô, bạn có thể tham khảo các gói học nâng cao tại các trung tâm. Học viên sẽ được học thực hành theo trình tự tương tự gói học cơ bản. Tuy nhiên, ở gói học này, học viên sẽ được kéo dài khoá học thực hành. Giáo viên sẽ hướng dẫn học viên cho đến khi thuần thục các thao tác, kỹ năng để phục vụ kỳ thi và thực lái trên đường. Ngoài ra, một số trung tâm sẽ cam kết dạy bổ túc thêm cho đến khi người học thi đậu.

Học viên học bằng lái b1 được lựa chọn gói học
Học viên học bằng lái b1 được lựa chọn gói học

Trước khi đăng ký gói học với trung tâm, bạn nên cân nhắc điều kiện cũng như nhu cầu thực tế của mình. Riêng với gói chỉ thi thì rất ít người đăng kỳ vì tính mạo hiểm của nó. Dù thuần thục thao tác nhưng khi chưa quen với các bài thực hành, bạn vẫn dễ mắc lỗi và trượt bài thi. Nên cân nhắc gói học cơ bản hoặc nâng cao để được hướng dẫn và luyện tập với người có kinh nghiệm. Như vậy, tỷ lệ đỗ của học viên sẽ cao hơn.

Khi tư vấn các gói học, trung tâm sẽ phải minh bạch các thông tin cơ bản về khoá học cho học viên. Cụ thể là điều kiện thi bằng, chi phí trọn gói, thời gian học,…

Những thông tin khi học bằng lái xe B1

Những thông tin người học cần nắm được trước khi đăng ký học bằng lái xe b1 gồm:

Học bằng lái xe b1 là học bằng gì?

Khi học bằng lái xe B1 và thi đậu kỳ thi sát hạch do sở Giao thông vận tải tổ chức thì bạn sẽ được cấp bằng lái xe B1. Bằng lái xe B1 là loạ bằng cấp cho người không hành nghề lái xe và được phép điều khiển:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của người lái xe, ô tô tải
 • Ô tô tải chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg
 • Máy kéo một rơ mooc có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn

Nếu muốn học bằng b1, hãy đảm bảo mình đủ các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang tạm trú/ cư trú hợp pháp tại Việt Nam
 • Độ tuổi được học và thi lấy bằng lái đủ từ 18 tuổi trở lên
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nguy hiểm. Không dị tật, thừa thiếu các phần của các chi. Nếu tiền sử mắc bệnh động kinh, có dấu hiệu tâm thần, các bệnh dễ lây nhiễm, bệnh cần cách ly…sẽ không được học khóa học và thi bằng lái xe.
 • Đi khám để có giấy khám sức khỏe do bệnh viện, trung tâm y tế cấp quận, huyện, thành phố xác nhận và xác nhận của bác sỹ chuyên khoa

Khi đủ điều kiện học bằng lái xe, học viên sẽ đóng học phí cho trung tâm. Chi phí thường sẽ được tính trọn gói và thông báo cụ thể cho người học.

Điều kiện học bằng lái xe B1

Điều kiện độ tuổi

Bằng lái xe B1 số tự động được cấp cho tài xế lái xe đã đủ 18 tuổi, tính theo CMND hay thẻ CCCD. Nó có thời hạn đến tuổi nghỉ hưu.

Trường hợp khi quá tuổi nghỉ hưu (55 tuổi với nữ, 60 tuổi ở nam), thí sinh có thể đủ điều kiện thi bằng lái xe số tự động với thời hạn 10 năm.

Điều kiện sức khỏe

Hiện tại, quy định về cân nặng, chiều cao, thể lực, vòng ngực,.. đối với những người tham gia thi bằng lái xe B1 đã được hủy bỏ. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải đảm bảo một số điều kiện sức khỏe, bao gồm:

 • Các tiêu chuẩn mới kiểm tra về sức khỏe được chia theo các chuyên khoa riêng gồm: tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, cơ – xương – khớp, hô hấp, thuốc và các chất hướng thần khác,..

Cụ thể là:

 • Rối loạn nhận biết đối với 3 màu: Đỏ, vàng, xanh lá cây (3 màu của hệ thống đèn báo giao thông)
 • Rối loạn tâm thần cấp tuy đã được chữa khỏi hoàn toàn nhưng thời gian chưa đủ 6 tháng
 • Rối loạn tâm thần mãn tính không có khả năng kiểm soát, điều khiển hành vi
 • Thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính)
 • Chỉ còn 1 mắt, thị lực dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính)
 • Người bị song thị (kể cả điều chỉnh bằng kính)
 • Cụt tay hay mất chức năng của 1 bàn tay hay 1 bàn chân đồng thời chân, tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng)

Chi phí học trọn gói bao gồm những gì, hết bao nhiêu?

Chi-phi-hoc-tron-goi-b1-het-bao-nhieu
Chi phí học trọn gói bao gồm những gì, hết bao nhiêu?

Chi phí học B1 này sẽ bao gồm xăng xe, công thầy giảng dạy, sân bãi, phí khám sức khoẻ, tài liệu, hoàn thiện hồ sơ vào khóa. Khi học viên đóng đầy đủ số tiền này tại trung tâm thì tức là không phải đóng thêm bất kỳ khoản nào trong quá trình học. Người học cần lưu ý điều này để tránh đóng các khoản phí phát sinh không đúng theo quy định.

Tuỳ từng trung tâm, mức phí sẽ dao động trong khoảng 13 đến hơn 15 triệu đồng. Nếu chỉ đăng ký thi không học thì học viên không cần đóng học phí mà chỉ đóng các khoản liên quan đến hồ sơ và hoàn thành hồ sơ. Ở gói học cơ bản sẽ thấp hơn gói học nâng cao do thời gian học ít hơn. Ngoài ra, tuỳ vào điều kiện cơ sở vật chất, chế độ phục vụ ăn uống trong suốt quá trình học mà mức học phí sẽ được điều chỉnh cho phù hợp.

Học viên cần lưu ý chi phí ngoài mức phí trọn gói mà trung tâm đưa ra, đó là phí thi và phí cấp bằng. Mức phí này sẽ đóng tại sân thi là 765 nghìn đồng, đóng trực tiếp cho hội đồng tổ chức thi. Và tuỳ vào nhu cầu học xe chíp chạy thi thử để chấm điểm 350k/h, học viên có thể học hoặc ko học.

Sau khi đóng học phí, học viên sẽ được tham gia ngay vào khoá học của trung tâm.

Thời gian học mất bao lâu? Lịch học như thế nào?

Thời gian chờ thi là 80 ngày, học viên sẽ được sắp xếp lịch học đều trong khoảng thời gian này. Mỗi học viên sẽ có một khoảng thời gian để làm quen xe và thực hành. Sau khi ngồi quan sát GV hướng dẫn lái thì học viên sẽ được trực tiếp cầm vô lăng lái xe.

Thời gian học thực hành do học viên chủ động trao đổi khi được phân công cho được giáo viên hướng dẫn. Giáo viên của trung tâm sẽ đảm bảo số giờ học đầy đủ theo quy định của bộ Giao thông vận tải. Nếu bận đột xuất, giáo viên sẽ tự sắp xếp bù giờ học cho học viên.

Thời gian học lý thuyết lái xe ô tô sẽ phụ thuộc vào lịch của từng trung tâm. Đa số, các buổi học lý thuyết sẽ diễn ra vào cuối tuần, kéo dài từ 3-5 ngày, tuỳ vào thời lượng buổi học. Ngoài ra, nếu học viên còn thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với giáo viên để được giải đáp thắc mắc.

Nếu học nhanh, học viên có thể học hết thời gian học thực hành và gói gọn ngay trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, không nên học như vậy, vì đến lúc đi thi, bạn có thể quên kiến thức và phương pháp mà giáo viên đã dạy. Do đó, nên vừa học vừa ôn luyện, trải đều cả quá trình học. Cho đến khi đi thi, kỹ năng của bạn sẽ tăng dần đều, lúc này đi thi là hợp lý.

Vậy học viên sẽ học thực hành trên xe gì? Đây là điều mà nhiều người quan tâm

Học xe B1 thì học trên xe gì?

Học viên sẽ học trên phương tiện do trung tâm cung cấp. Đây thường là:

 • Chắc chắn học B1 thì bạn sẽ được thực hành trên xe số tự động.
 • Dòng xe chất lượng, được đầu tư chỉ dành cho học viên học thực hành
 • Xe đời mới, được sử dụng phổ biến hiện nay
 • Được trang bị đầy đủ phụ kiện, thiết bị cho xe
Thực hành khoá học B1 học xe gì
Thực hành khoá học B1 học xe gì

Trước khi giao xe cho người học, trung tâm thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời cho xe. Do đó, học viên sẽ không gặp phải trường hợp tai nạn hi hữu khi học thực hành trên xe của trung tâm. Vì thế, học viên có thể yên tâm khi lái xe của trung tâm.

Vậy học viên sẽ học những gì tại khoá đào tạo lái xe B1?

Học lái xe B1 cần học những gì?

Dù đăng ký gói học cơ bản hay nâng cao, học viên cũng sẽ được học cả lý thuyết và thực hành tại trung tâm.

Lý thuyết

Bộ đề thi lý thuyết sẽ bao gồm:

 • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ
 • Nghiệp vụ vận tải
 • Văn hóa, đạo đức người lái xe
 • Kỹ thuật lái xe
 • Cấu tạo và sửa chữa xe
 • Biển báo hiệu đường bộ
 • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông
 • Câu hỏi điểm liệt gồm các câu hỏi về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng
Hoc-ly-thuyet-bang-lai-o-to
Học lý thuyết bằng lái ô tô

Học viên sẽ được học lý thuyết tại trung tâm, được cung cấp trọn bộ tài liệu để ôn tập. Học viên có thể dựa vào mẹo, bí quyết của giáo viên áp dụng ôn tập trên tài liệu thì có thể dễ dàng vượt qua kỳ thi sát hạch. Ngoài ra, app học lý thuyết và các phần mềm học lý thuyết trực tuyến cũng sẽ được hướng dẫn tải về tại các buổi học. Bạn nên đi học đầy đủ để nắm được đầy đủ kiến thức cho kỳ thi.

Nội dung thực hành

Trong chương trình thực hành, đầu tiên học viên sẽ ưu tiên đào tạo các thao tác về:  sử dụng số, côn, phanh, đánh lái quanh cua, tiến lùi xe,..

học lái xe b1
Học viên sẽ được đào tạo các thao tác: sử dụng số, côn, phanh, đánh lái,..

Từ ngày 31/12/2022, trong chương trình dạy và thi bằng lái xe ô tô sẽ có sự thay đổi. Các nội dung thực hành của học lái xe ô tô 2023 bao gồm: cabin lái xe, thực hành đường trường, thực hành sa hình.

 • Đối với nội dung lái xe cabin ảo

Theo quy định, thí sinh khi thi sát hạch bằng lái ô tô từ năm 2023 sẽ bắt buộc phải tham gia thêm nội dung học lái cabin ảo. Đây là thiết bị máy tính mô phỏng lại các tình huống khi tham gia giao thông thông qua màn hình điện tử. 

Cabin ảo giúp người học làm quen trên máy ca bin trước khi thực hành trực tiếp trên ô tô. Học viên sẽ được dạy những nội dung cơ bản như: 

 • Cách vận hành xe.
 • Thực hành bài “đề pa” lên dốc.
 • Đường quanh co, vuông góc tương tự bài sa hình thi sát hạch.
 • Bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình cao tốc, thành phố, đồi núi,..
 • Đối với nội dung sa hình

Khi thi thực hành bằng B1, thí sinh sẽ phải trải qua 11 bài thi sa hình B1. Do đó, trong khi học thực hành, giáo viên sẽ hướng dẫn học viên luyện tập theo các bài thi này:

 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe nhường đường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc
 • Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc
 • Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông.
 • Bài 6: Qua đường vòng quanh co
 • Bài 7: Ghép xe vào chuồng dọc
 • Bài 8: Ghép xe vào chuồng ngang
 • Bài 9: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua
 • Bài 10: Thay đổi số trên đường bằng
 • Bài 11: Kết thúc

Khi học lái xe bằng B1, học viên sẽ được thực hành các nội dung lái xe trên tại sân tập của trung tâm đào tạo và đi thực tế đường trường để củng cố tay lái.

Tổng thời gian toàn bộ 11 bài thi sa hình B1 là 18 phút. Thời gian bắt đầu được tính từ khi vào bài thi (lúc này xe ở vạch màu trắng trên đường) đến khi ra khỏi bài thi.

Tại các bãi thi đạt chuẩn quốc gia sẽ có hệ thống cảm biến điện tử. Hệ thống này thực hiện công việc chấm điểm tự động, học viên sẽ đạt điểm tối đa 100 điểm nếu không mắc bất cứ lỗi nào và điểm đậu là từ 80 điểm trở lên.

học lái xe b1
Học viên đạt từ 80 điểm trở lên sẽ đậu nội dung sa hình
 • Đối với nội dung lái xe đường trường

Khi lái xe đường trường, thí sinh cần chỉ cần thực hiện lái xe trên khoảng 200 – 500 mét với sự giám sát của giám khảo. 

Bao gồm các nội dung:

 • Xuất phát

Yêu cầu lần lượt vào các số 1, 2, 3 trong 15m đường đầu tiên. Trong đó, nếu không vào được số 3, thí sinh sẽ bị trừ 5 điểm.

 • Tăng số, tăng tốc độ

Khi nhận được tín hiệu tăng tốc độ, tăng số, thí sinh đạp mạnh ga cho xe chạy nhanh hơn và vào số 3. Nếu đang đi ở số 3 thì vào số 4.

 • Giảm số, giảm tốc độ

Nếu xe đang chạy ở số 4, khi có tín hiệu giảm số, giảm tốc độ thì thí sinh về số 3, giảm nhẹ ga để xe đi chậm lại. Tương tự, nếu xe đang ở số 3 thì về số 2.

 • Kết thúc

Khi có tín hiệu báo kết thúc bài thi, thí sinh bật xi nhan bên phải, đỗ xe vào lề, về số 0 và kéo phanh tay lên.

Lái xe đường trường được đánh giá tương đối đơn giản, không gây nhiều áp lực. Người thi chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật, đồng thời giữ tâm lý bình tĩnh, thoải mái để hoàn thành tốt phần thi.

Đối với nội dung thực hành, học viên có thể được sắp xếp công việc, thời gian và thống nhất với giảng viên để chọn lịch học phù hợp. Giờ học thực hành có thể diễn ra trong giờ hành chính hoặc thứ 7, chủ nhật.

Khi có nhu cầu đăng ký học lái xe B1, hãy tìm hiểu những trung tâm uy tín. Bạn đọc có thể tham khảo chi phí và các gói học ngay trên các website daotaolaixethaiviet của trung tâm. Chỉ khi đó, bạn mới có thể được hưởng các ưu đãi, được học trong một môi trường  đào tạo bằng B1 chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *