Học lái xe số tự động khi trời nắng nóng – Những điều buộc phải nhớ!

Thời tiết nắng nóng trải dài từ Bắc vào Nam khiến cho việc học lái xe số tự động cũng phần nào bị ảnh hưởng. Nhiều học viên than phiền rằng nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời tăng cao khiến việc tập lái gặp khá nhiều khó khăn. Vậy để đảm bảo chất lượng học lái xe ô tô số tự động trong mùa hè này học viên cần lưu ý điều gì? Tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Bạn cần nắm chắc luật giao thông đường bộ khi bắt đầu học lái xe

Ngay từ những buổi học đầu tiên, bạn sẽ được học lý thuyết lái xe bao gồm tất cả những điều luật, biển báo, quy định trong Luật Giao Thông Đường Bộ. Tài liệu chính thức để bạn ôn luyện cho phần này là Bộ 600 Câu Hỏi Dùng Cho Sát Hạch Cấp Giấy Phép Lái Xe Cơ Giới Đường Bộ do Bộ Giao Thông Vận Tải phát hành. Đây được coi là tài liệu gối đầu giường cho các học viên, từ đầu đến cuối khóa học.

Tham gia giao thông trong tiết trời nắng nóng, bạn cần lưu ý gì?
Tham gia giao thông trong tiết trời nắng nóng, bạn cần lưu ý gì?

Việc nắm chắc luật giao thông đường bộ sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện những tình huống nguy hiểm hơn, đưa ra phán đoán và xử lý tình huống chính xác hơn. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng như thế này rất dễ xảy ra tình trạng mưa dông cục bộ, đây là thời điểm dễ xảy ra tình huống khó khi lái xe.

Tuân thủ hướng dẫn lái xe số tự động từ thầy dạy

Thầy dạy lái xe chính là người “đặt những viên gạch đầu tiên” cho con đường chinh phục việc điều khiển 1 chiếc xe ô tô của bạn. Lần đầu học lái xe số tự động, bạn chính là “trang giấy trắng” bắt đầu được viết, vẽ lên những nét vẽ đầu tiên. Bởi vậy, bạn cần tập trung làm theo đúng lời chỉ bảo của thầy dạy, có như vậy thì việc học lái xe mới trơn tru, bài bản và hạn chế những tình huống nguy hiểm do quên bài, nhầm bài gây ra.

Chương trình đào tạo thực hành lái xe ô tô số tự động cơ bản hiện nay bao gồm 11 bài học cơ bản:

 • Bài 1: Xuất phát
 • Bài 2: Dừng xe nhường cho người đi bộ
 • Bài 3: Dừng xe, khởi hành trên dốc.
 • Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường vòng vuông góc.
 • Bài 5: Qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông.
 • Bài 6: Qua đường vòng quanh co
 • Bài 7: Ghép xe vào chuồng dọc
 • Bài 8: Ghép xe vào chuồng ngang
 • Bài 9: Tạm dừng ở chỗ có đường sắt chạy qua
 • Bài 10: Thay đổi số trên đường bằng
 • Bài 11: Kết thúc.

Có thể sử dụng kính râm khi học lái xe số tự động dưới thời tiết nắng nóng

Nhiều quan điểm cho rằng sử dụng kính râm sẽ làm giảm khả năng nhận biết biển báo, màu sắc của đèn tín hiệu giao thông. Tuy nhiên với các loại kính râm hiện nay thì bạn không cần phải lo lắng vì khi bạn vẫn rất dễ dàng phân biệt được màu sắc của các loại đèn tín hiệu và không ảnh hưởng gì tới khả năng quan sát của bạn. Thực tế với những người mới học lái xe thì kính mát khá hữu ích khi bạn buộc phải điều khiển xe trong thời tiết nắng nóng. Vì vậy trước mỗi hành trình, bạn nên nhớ mang theo kính râm, kính mát để bảo vệ đôi mắt của mình đồng thời giảm cảm giác khó chịu, khó quan sát khi tập lái xe nhé. Tips cho bạn là nên chọn mua loại kính mắt phân cực để có tác dụng giảm độ chói của ánh nắng tốt hơn.

Nên sử dụng kính râm khi học lái xe ô tô số tự động để giảm cảm giác chói mắt trong thời tiết nắng nóng này.
Nên sử dụng kính râm khi học lái xe ô tô số tự động để giảm cảm giác chói mắt trong thời tiết nắng nóng này.

Cố gắng duy trì tốc độ ổn định khi tập lái xe đường trường

Đối với người mới học lái xe số tự động nói riêng và tài xế mới nói chung thì việc giữ tốc độ ổn định khi lái xe rất quan trọng. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, bạn rất dễ bị chói mắt, lóa mắt do ánh nắng hoặc do cơ thể mệt mỏi, nhiệt độ cao dễ bị ảo giác. Vì vậy bạn cần giữ tốc độ ổn định và đảm bảo khoảng cách an toàn khi lái xe. Bạn không nên dừng, đỗ xe đột ngột, nhất là khi mới thực hành lái xe đường trường, trong đô thị đông xe qua lại. Việc dừng xe đột ngột của bạn rất dễ gây va chạm với lái xe phía sau. 

Một số lưu ý giúp tránh sốc nhiệt khi lái xe trong thời tiết nắng nóng

Trên thực tế, nhiều người thường có thói quen mở điều hòa ôtô ở nhiệt độ thấp mà không biết rằng tình trạng sốc nhiệt ở ôtô nguy hiểm hơn nhiều so với sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài trời vì không gian bên trong xe vốn dĩ có thêm khá nhiều CO2 và mọi người thường có thói quen để điều hòa chiếu thẳng vào người khi ngồi trên ôtô.

Bạn nên chú ý sức khỏe của mình để tránh bị sốc nhiệt khi ra - vào ô tô thời tiết nóng bức như thế này.
Bạn nên chú ý sức khỏe của mình để tránh bị sốc nhiệt khi ra – vào ô tô thời tiết nóng bức như thế này.

Để tránh nguy cơ sốc nhiệt, trước khi khởi động xe, phải tắt chế độ điều hòa A/C, tắt quạt. Còn khi khởi động xe, bật quạt thông gió, mở cửa kính để thổi bớt khí nóng ra ngoài khoang hành khách, đóng cửa kính rồi mới bật điều hòa. Sau đó, người dùng có thể tăng dần mức độ lạnh và tốc độ quạt gió để cơ thể thích nghi dần.

Trong trường hợp muốn dừng xe hay tắt máy thì phải tắt điều hòa A/C trước, tắt quạt rồi hãy mở cửa và bước ra ngoài. Nhiều lái xe kinh nghiệm còn tăng nhiệt độ lên khi sắp tới điểm đến để cơ thể thích nghi dần trước khi bước ra bên ngoài có nền nhiệt độ cao để tránh sốc nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *