Bài 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc – Daotaolaixethaiviet

Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc không phải là một bài thi quá khó trong 11 bài thi sa hình. Tuy nhiên, nếu không nắm chắc quy trình cũng như yêu cầu của bài thi thì thí sinh vẫn có thể trượt. Cùng tìm hiểu tất cả các nội dung liên quan đến bài thi qua bài viết dưới đây.

Các bước thực hiện

Bài thi số 4 không quá khó trong 11 bài thi sa hình. Có 2 kỹ thuật cần người học thực hiện được ở bài này là căn khoảng cách lái xe qua vệt bánh và lái xe qua đường hẹp vuông góc.

 • Kỹ thuật lái xe qua vệt bánh: Xác định khoảng cách trước một thân xe ô tô, xác định điểm chuẩn trên xe ô tô và dưới mặt đường. Để xác định điểm chuẩn trên xe, bạn xác định bằng cách từ vị trí ghế lái tới đường tưởng tượng vệt bánh xe bên phải, dóng thẳng lên trên đầu xe ô tô. Đó chính là điểm chuẩn trên xe. Xác định được khoảng cách và điểm chuẩn sẽ giúp bạn điều khiển được toàn bộ các bánh xe ô tô bên phải đi được qua vệt bánh xe quy định.
 • Kỹ thuật lái xe qua đường hẹp vuông góc: Tại đường vuông góc thứ nhất, bạn lái xe đến góc vuông thẳng gương bên trái thì đánh tay lái thật nhanh sang bên phải. Tại góc vuông thứ 2, lái xe đến góc vuông bên phải thì đánh lái thật nhanh rồi trả lái cho xe đi thẳng. Khi đi qua góc vuông thứ 2, bạn bật xi nhan phải rồi lái thẳng tới phần thi tiếp theo.
cac-buoc-thuc-hien-qua-vet-banh-xe-va-duong-hep-vuong-goc
Các bước thực hiện qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Trình tự thực hiện bài thi như sau:

 • Sau khi thực hiện xong bài thi dừng xe khởi hành ngang dốc, thí sinh lái xe đến khu vực của bài sa hình số 4.
 • Điều khiển xe để bánh xe trước và bánh xe sau phía bên lái phụ đi qua hình giới hạn vệt bánh xe.
 • Thực hiện lái xe qua đoạn đường vuông góc trong khoảng thời gian tối đa 2 phút
 • Lái xe ra khỏi phạm vi bài thi, đến với bài tiếp theo

Vậy trong quá trình thực hiện bài thi thì thí sinh cần đảm bảo những yêu cầu gì?

Những yêu cầu khi thực hiện bài thi

Khi thực hiện bài thi sa hình hạng bằng ô tô B2, thí sinh cần:

 • Thực hiện đúng phạm vi bài thi của mình, thực hiện sai sân thi, thí sinh sẽ bị đánh trượt
 • Bánh xe trước và bánh xe sau phía bên lái phụ của xe phải đi qua vùng giới hạn của vệt bánh xe trên mặt đường
 • Không được để bánh xe đè lên vạch giới hạn của hình sát hạch
 • Thời gian tối đa để thực hiện toàn bộ bài thi là 2 phút
 • Tốc độ động cơ tối đa là 4000 vòng/phút
 • Tốc độ xe chạy tối đa trong thời gian thi không vượt quá 24km/h với thí sinh thi bằng B, D và 20km/h với thí sinh thi bằng C, E

Khi đã thực hiện đủ và đúng các yêu cầu thì thí sinh sẽ không bị “dính” các lỗi hi hữu. Các lỗi được liệt kê ở phần tiếp theo, mời bạn đọc tiếp nội dung sau.

Các lỗi trừ điểm hoặc bị loại trực tiếp

Lỗi bị trừ điểm

 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn hình sát hạch, mỗi lần bị trừ 05 điểm
 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn hình sát hạch, cứ quá 05 giây, bị trừ 05 điểm
 • Thời gian thực hiện bài sát hạch, cứ quá 02 phút, bị trừ 05 điểm
 • Xe bị chết máy, mỗi lần bị trừ 05 điểm
 • Để tốc độ động cơ quá 4000 vòng/phút, mỗi lần bị trừ 05 điểm
 • Xe quá tốc độ quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm
 • Tổng thời gian đến bài sát hạch đang thực hiện quá quy định, cứ 03 giây bị trừ 01 điểm
Tranh-loi-bi-tru-diem-va-bi-loai-truc-tiep
Tránh lỗi bị trừ điểm và bị loại trực tiếp

Lỗi bị truất quyền sát hạch

 • Đi không đúng hình của hạng xe sát hạch
 • Bánh xe trước và bánh xe sau bên lái phụ không qua vùng giới hạn của hình vệt bánh xe
 • Lái xe lên vỉa hè
 • Xử lý tình huống không hợp lý gây tai nạn
 • Điểm thi dưới 80 điểm

Mặc dù các lỗi bị trừ điểm đều dễ mắc phải nhưng nếu được lựa chọn thì thí sinh vẫn nên tìm cách bị trừ điểm thay vì lái xe mắc phải lỗi bị truất quyền sát hạch. Nếu thuận lợi, điểm số của bài thi chỉ có thể hơi thấp, bạn vẫn có thể cố gắng để đạt điểm tối đa ở bài sau, kéo tổng số điểm lên cao. Một khi bị loại trực tiếp thì có nghĩa là bạn phải thi lại lần sau, vừa mất thời gian vừa tốn kinh phí.

Dưới đây là phần hướng dẫn cụ thể để thí sinh học lái xe qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Hướng dẫn thực hành bài thi

Nếu chưa nắm rõ việc làm thế nào để lái được xe đi qua vệt bánh xe và đi qua đoạn đường hẹp vuông góc khi học lái xe hạng B2 thì bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn và kinh nghiệm dưới đây.

Hướng dẫn

Sau khi đi qua sát hạch trước, bạn thấy người ngang với vỉa ba toa vuông góc bên trái thì đánh hết lái sang trái. Đi từ từ và trả lái, đến khi người ngang với vỉa ba toa vuông góc bên phải thì lại đánh hết lái sang phải. Qua khỏi điểm vuông góc thứ hai, nhớ trả lái cho xe thẳng.

Để có thể đánh hết lái và trả lái cho nhanh, trong quá trình học bạn nên tập cho thuần thục động tác xoay vô lăng. Phương pháp hiện nay là khi rẽ bên phải thì tay trái sẽ là tay chính, không rời khỏi vô lăng trong suốt lúc xoay, còn tay phải chỉ dùng để kéo vành lái phía bên phải nhằm hỗ trợ khi tay trái di chuyển xuống điểm dưới của vô lăng (lúc đó lực xoay của tay trái không được mạnh). Đối với rẽ trái thì quá trình ngược lại, tay phải là tay xoay chính, tay trái hỗ trợ. Khi trả lái cũng tương tự.

 Huong-dan-kinh-nghiem-thuc-hien-bai-thi
Hướng dẫn kinh nghiệm thực hiện bài thi

Cụ thể, khi học lái xe thì bạn có thể chia ra từng nội dung để thực hiện:

Qua vệt bánh xe

– Trước khoảng một thân xe ô tô, muốn điều khiển toàn bộ các bánh xe ô tô ở phía bên phải đi qua vệt bánh xe có kích thước hạn chế phải biết lấy điểm chuẩn trên xe ô tô và dưới mặt đường để căn chỉnh cho xe chạy qua.

– Xác định khoảng cách chính xác giữa vị trí người ngồi lái với đường tưởng tượng vệt bánh xe bên phải của xe (tùy theo từng loại xe) dóng lên trên đầu xe ô tô tạo thành điểm chuẩn.

Xe qua đường hẹp vuông góc

– Điểm chính thao tác rẽ hướng trái: chú ý quan sát điểm 1, 2, 3 để ô tô bám sát mặt nghiêng ngoài bên phải (vị trí điểm 1), để bánh xe nghiêng vào bên trong tiếp cận với góc bên trong (vị trí điểm 2), nhìn khoảng cách của con đường phía trước (vị trí điểm 3) mà xác định thời cơ chuyển hướng hoàn thành việc rẽ trái.

– Điểm chính thao tác rẽ hướng phải: chú ý quan sát điểm 4, 5, 6 để ô tô bám sát mặt nghiêng ngoài bên trái (vị trí điểm 5), nhìn khoảng cách bánh xe nghiêng về bên ngoài tiếp cận với góc ngoài (vị trí điểm 4, 6) mà xác định thời cơ chuyển hướng, hoàn thành việc rẽ sang phải.

– Cụ thể tại sơ đồ rẽ hình a: cho xe đi phía bên phải đường vuông góc:

+ Khi xe đến góc vuông bên trái thẳng gương bên trái (vị trí 2) thì đánh lái sang bên phải thật nhanh.

– Tại sơ đồ rẽ hình b:

+ Khi xe đến vuông bên phải thẳng với gương bên phải (vị trí 4), đánh lái sang bên phải thật nhanh. Xong trả lái cho xe đi thẳng.

+ Bật xi nhan phải tiến đến bài thi tiếp theo.

Kinh nghiệm

Mấu chốt ở bài thi sa hình số 4 trong 11 bài thi sa hình này là ở thao tác xoay vô lăng. Nếu bạn muốn tránh bị trừ nhiều điểm ở bài này, hãy tham khảo ngay mẹo sau đây:

 • Khi rẽ phải: tay trái là tay lái chính, xoay vô lăng và không được phép rời vô lăng. Tay phải kéo vành lái hỗ trợ tay trái khi di chuyển xuống điểm dưới vô lăng.
 • Khi rẽ trái: tay phải là tay lái chính, không được phép lời vô lăng. Tay trái hỗ trợ tương tự như khi rẽ phải.

Bài thi số 4: Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc sẽ không làm khó được thí sinh khi họ đã luyện tập nhiều lần và trở nên thành thạo. Đặc biệt là khi học, thí sinh đã có được kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tốt để tránh mắc các lỗi hi hữu. Mong rằng nội dung bài viết đã giúp ích cho những người có nhu cầu cũng như đang học lái xe ô tô các hạng bằng.

Bài tiếp: Bài 5: Lái xe qua ngã tư có tín hiệu điều khiển giao thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *