Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Điểm giống và khác nhau giữa bằng B1 và B2

Nên học bằng lái xe B1 hay B2? Đây là điều mà đa số người có nhu cầu thi bằng lái xe ô tô băn khoăn. Để giải đáp thắc mắc về bằng lái xe B1, B2, cùng Thái Việt đọc qua bài viết sau. 

Khái niệm về bằng lái xe B1 và B2

B1 và B2 là các hạng giấy phép lái xe ô tô phổ biến hiện nay. Các loại bằng này được cơ quan có thẩm quyền cấp cho cá nhân, được phép lái các loại xe ô tô theo quy định. Việc phân hạng các loại bằng được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2 thì tốt hơn?
Nên học bằng lái xe B1 hay B2 thì tốt hơn?

Bằng lái xe B1

Bằng lái xe B1 là loại bằng này cấp cho người điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi (tính cả người lái xe); Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải được thiết kế dưới 3.500 kg, ô tô dùng cho người khuyết tật. Người có bằng B1 không được phép hành nghề lái xe.

Bằng lái xe B2

Là loại bằng giúp cho chủ sở hữu lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người có bằng lái xe B2 được phép hành nghề lái xe, điều khiển ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn và các loại xe được phép ở giấy phép lái xe hạng B1.

Khi nắm được những đặc điểm cơ bản của các loại bằng, mỗi người có thể tự phân biệt để cân nhắc loại bằng cần thi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn băn khoăn các điểm giống và khác nhau giữa 2 loại bằng thì hãy tham khảo phần bên dưới.

Điểm giống và khác nhau giữa bằng B1 và B2

Để xác định nên học bằng lái xe B1 hay B2, bạn cần nắm được đặc điểm cơ bản của từng loại bằng. Từ đó có thể so sánh để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho nhu cầu của mình. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai loại bằng B1 và B2.

Nên tìm hiểu thông tin từng loại bằng trước khi thi
Nên tìm hiểu thông tin từng loại bằng trước khi thi

Điểm giống nhau

Điều kiện để học và thi bằng lái xe

Người có đủ điều kiện là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi tính đến ngày sát hạch. Người này phải có đủ năng lực để chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Ngoài ra, người muốn thi bằng lái không mắc các bệnh nan y, không bị dị tật bẩm sinh, mắt không cận quá nặng,…Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải đã ban hành các tiêu chuẩn cụ thể về  sức khoẻ của người được phép thi bằng lái xe ô tô.

Loại xe được phép lái

Cả hai hạng bằng B1 và B2 đều được phép lái xe tự động chở dưới 9 chỗ ngồi (tính cả ghế ngồi của người lái) và xe có trọng tải được thiết kế dưới 3,5 tấn.

Điểm khác nhau

Loại ô tô được phép điều khiển

Bằng B1: Được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe số tự động. Tuy nhiên, không được phép hành nghề lái xe.

Bằng B2: Được lái cả xe số sàn và xe số tự động. Người sở hữu hạng bằng này được phép hành nghề lái xe.

Quá trình học và tiến hành thi sát hạch

Bằng B1: Người học sẽ chỉ học lái xe trên xe số tự động trong suốt thời gian học lái xe B1. Quá trình thi sát hạch cũng chỉ thực hiện trên xe số tự động.

Bằng B2: Học lái xe và thi sát hạch được thực hiện trên xe số sàn. Tuy nhiên, các trung tâm vẫn sẽ dành cho học viên 1 buổi tập trên xe số tự động. B2 tiến hành thi sát hạch trên xe số sàn.

Mức độ khó dễ

Mức độ thi sa hình của bằng B1 dễ hơn bằng B2
Mức độ thi sa hình của bằng B1 dễ hơn bằng B2

Bằng B1: Có mức độ dễ tương đối.

Bằng B2: Khó hơn B1. Về phần thi lý thuyết bằng lái xe B1 và B2 hoàn toàn giống nhau. Độ chênh lệch khó hơn thể hiện ở quá trình vận hành xe ở phần thi sa hình. Nguyên nhân là do vận hành xe số sàn thường rắc rối hơn nhiều so với xe số tự động.

Phạm vi sử dụng của từng loại bằng

Bằng B1: Lái xe số tự động 9 chỗ (tính cả ghế ngồi của tài xế). Không được phép đăng kí kinh doanh dịch vụ vận tải. Do vậy tài xế không được phép hành nghề lái xe taxi.

Bằng B2: Bằng lái xe B2 có thể đăng kí dịch vụ vận tải. Chủ sở hữu bằng B2 có thể làm các dịch vụ vận tải như lái xe taxi, lái ô tô dưới 9 chỗ ngồi, ô tô tải, lái máy kéo kéo rơmooc 3,5 tấn.

Thời hạn sử dụng:

Bằng lái hạng B1: Sẽ cấp đến 55 tuổi với nữ, 65 tuổi với nam. Nếu bằng B1 cấp sau 45 tuổi đối với nữ hoặc 55 tuổi đối với nam, thì thời hạn sử dụng sẽ là 10 năm.

Bằng lái hạng B2: Thời hạn cố định là 10 năm sử dụng, sau 10 năm tài xế phải xin cấp lại Giấy phép lái xe (GPLX).

Chắc hẳn, tới đây, bạn đã phân biệt cụ thể ưu, nhược điểm từng loại giấy phép lái xe ô tô. Vậy bằng lái hạng B1, B2 phù hợp với những người như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo thêm phần tư vấn dưới đây.

Tư vấn nên học B1 hay B2 đối với từng người

Cùng là bằng lái xe ô tô, tuy nhiên B1 và B2 có những điểm khác biệt cần lưu ý. Trước khi tiến hành thi bằng lái, cần tìm hiểu để phân biệt rõ từng loại để lựa chọn thi nên học B1 hay B2. Dưới đây là một số gợi ý cho các ứng viên có nhu cầu học và thi bằng lái xe ô tô:

Đối tượng phù hợp cho từng loại bằng

Bằng lái xe hạng B1: Phù hợp với nữ giới vì nội dung thi sát hạch tương đối dễ.

Bằng lái xe hạng B2: Đây là lựa chọn phù hợp với nam giới vì tính tiện dụng. Bằng B2 cho phép điều khiển cả xe số tự động và xe số sàn. Bằng lái xe B2 cho phép hành nghề tài xế với những hạng xe được quy định dành cho bằng B1 và B2.

Nên học bằng lái xe B1 hay B2

Hậu quả của việc chưa xác định rõ thông tin của từng loại bằng là  không biết nên học bằng lái xe B1 hay B2 và học viên thi nhầm loại bằng. Việc này sẽ làm mất thêm thời gian, chi phí để thi lại loại bằng phù hợp. Cùng tham khảo thêm một số thông tin cơ bản sau để có thể xác định loại bằng nên thi:

Khi chỉ có nhu cầu phục vụ gia đình thì nên thi bằng B1
Khi chỉ có nhu cầu phục vụ gia đình thì nên thi bằng B1
  • Bằng lái xe B1 phù hợp với nhu cầu sử dụng xe số tự động để phục vụ gia đình.
  • Bằng lái xe B2 dành cho người muốn lái xe số sàn. Hoặc có nhu cầu đăng ký dịch vụ lái taxi, xe tải có thiết kế trọng tải dưới 3,5 tấn.
  • Học phí cho hạng bằng B2 rẻ hơn B1.
  • Bằng B1 cho phép lái một máy kéo kéo romooc có trọng tải được thiết kế dưới 3,5 tấn.

Tuỳ theo nhu cầu, sức khoẻ, sở thích và khả năng tài chính mà mỗi người sẽ lựa chọn bằng phù hợp.Theo đó, bạn có thể dựa vào tiêu chí cụ thể của từng loại bằng để cân nhắc. Khi nắm được thông tin cơ bản thì học viên có thể chọn đúng loại bằng mà bản thân cần.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bằng lái xe B1, B2. Việc thi đúng loại bằng sẽ giúp học viên sử dụng thời gian và chi phí một cách hiệu quả. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp bạn không còn băn khoăn về vấn đề nên học bằng lái xe B1 hay B2. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.