Học lái xe B2 – Những thông tin bạn cần tìm hiểu

Ở Việt Nam, ô tô cũng đang bắt đầu được thịnh hành,  phát triển, nắm bắt được xu hướng đó vậy tại sao chúng ta không chuẩn bị trước cho mình một tấm bằng học lái xe b2 trong tương lai. Nếu bạn có ý định đó, hãy lên kế hoạch tìm cho mình một trung tâm học lái xe b2 uy tín và tìm hiểu thông tin thời gian thi sát hạch lái xe ô tô B2.

Học lái xe B2 cần lưu ý những gì
Học lái xe B2 cần lưu ý những gì

Học lái xe B2 chi phí bao nhiêu?

Để bắt đầu học lái xe B2 chúng ta cần tìm hiểu sơ lược về thông tin giấy phép học lái xe ô tô B2.

Bằng B2 là loại bằng cấp phép cho chúng ta lái xe không chuyên đó là xe du lịch, ô tô con dưới 9 chỗ ngồi và xe tải dưới 3500 tấn(không dùng cho kinh doanh). Có thời hạn là dưới 10 năm.

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm đào tạo học lái xe B2 trên phạm vi cả nước. Trước khi đăng ký học chúng ta cần tìm hiểu một số thông tin về học phí, chất lượng đào tạo, thời gian học một cách chính xác, tránh nhầm lẫn gặp rắc rối về sau.

Với việc học phí học lái xe b2 được cấu thành từ 2 nguồn chi phí phải đóng riêng biệt khác nhau mà tạo nên sự khác nhau về học phí giữa các trung tâm đào tạo. Đây là điều mà có lẽ khiến anh chị em học viên băn khoăn nhiều nhất.

Nhất là đang ở thời điểm đầu 2021 này, thời điểm Bộ giao thông vận tải thay đổi thông Tư mới về đào tạo và sát hạch lái xe ô tô. Theo đó thì sẽ cắt giảm bớt số lượng học viên đào tạo trong 1 khóa học và nâng số giờ đào tạo lên, cùng với thêm hình thức học bổ sung mới đó là học thêm phần sa hình mô phỏng. Điều này làm cho giá tiền học lái xe B2 năm 2021 sẽ đội lên cao so với năm 2020 trở về trước.

Chi phí học lái xe B2 bao gồm:

Học phí phải đóng cho trung tâm: Bao gồm các khoản phí như lệ phí học lý thuyết, thực hành, lệ phí thuê sân để tập hay bổ túc tay lái theo giờ.. Đây là khoản chi phí sẽ khác nhau ở mỗi trung tâm.

Lệ phí thi đóng cho sở GTVT: Bao gồm các khoản phí như phí đăng ký hồ sơ thi, lệ phí thi sát hạch… Chi phí này thường sẽ theo quy định của bộ GTVT và được cố định giống nhau tại các Trung tâm Đào Tạo.

Hiện nay, tại TP.Hà Nội mức học phí học lái xe ô tô hạng B2 dao động trong khoảng từ 9.500.000 đồng đến 11.500.000 đồng, đây là mức học phí kể từ khi có thông tư mới của Bộ giao thông vận tải.

Điều kiện học lái xe B2 là gì?

Điều kiện về độ tuổi thi bằng lái xe ô tô:

Đối với bằng lái xe B2-loại giấy phép lái xe phổ biến nhất hiện nay, điều kiện về độ tuổi là 18 tuổi trở lên. Điều kiện đối với thi bằng lái xe hạng C là đủ 21 tuổi trở lên (Theo điều 60 Luật giao thông đường bộ năm 2018). Độ tuổi thi bằng C cao hơn là bằng lái xe ô tô hạng C là hạng GPLX lớn hơn, người điều khiển PT được điều khiển xe tải có tải trọng >3.500kg, nên rõ ràng điều kiện để được thi bằng C cũng sẽ cao hơn bằng lái xe hạng B2.

Điều kiện về tiêu chuẩn sức khỏe:

Điều kiện về giấy khám sức khỏe của tài xế là yếu tố vô cùng quan trọng, yếu tố sức khỏe ảnh hưởng đến chất lượng và sự an toàn khi tham gia giao thông, bởi chỉ khi đủ sức khỏe tối thiểu thì bạn mới có thể lái xe an toàn.

Đối với điều kiện sức khỏe Tổng cục đường bộ cũng đã quy định cụ thể, tuy không quá khắt khe. Người tham gia thi bằng lái xe ô tô chỉ cần thực hiện khám sức khỏe tại các trung tâm y tế và đưa giấy khám sức khỏe vào hồ sơ học lái xe ô tô. Những trường hợp không được thi bằng lái xe ô tô gồm có:

 • Người bị rối loạn tâm thần cấp tính, hoặc đã chữa khỏi nhưng chưa quá 24 tháng;
 • Người bị rối loạn tâm thần mạn tính;
 • Người có thị lực dưới 5/10 (Thị lực được đo thi đeo kính);
 • Ngưới tật về mắt bao gồm quáng gà, bệnh chói sáng;
 • Khuyết tật cụt 2 ngón tay trở lên;
 • Khuyết tật cụt 1 bàn chân trở lên.

Như vậy chúng ta có thể thấy, để đảm bảo chất lượng tài xế, cũng như để đảm bảo một cách tối đa an toàn giao thông. Tổng cục đường bộ cũng quy định về điều kiện thi bằng lái xe rất cụ thể. Rõ ràng không phải ai cũng có thể được cấp phép ngồi sau tay lái.

Việc học lái xe ô tô là việc không hề đơn giản, phải có đủ sự bài bản và sự nghiêm túc. Nghe có vẻ nghiêm trọng, nhưng đúng là như thế. Tuy vậy để có được bằng lái xe ô tô hạng B2 (bằng phổ thông nhất hiện nay) và cũng là bằng lái xe có điều kiện thi bằng lái xe thấp nhất, thì không khó.

Quy trình học thi bằng lái xe B2

Quy trình học lái xe ô tô B2 tại Hà Nội

Quy trình thi bằng lái xe b2
Quy trình thi bằng lái xe b2

– Hoàn thành hồ sơ đăng ký học lái xe và khám sức khỏe;

– Học lý thuyết tại trung tâm;

– Học thực hành tại sân tập với các bài sa hình;

– Học lái xe đường dài;

– Thi sát hạch bằng lái xe ô tô;

Việc nộp hồ sơ học bằng lái cũng như khám sức khỏe thì không có gì để bàn. Bạn chỉ cần chuẩn bị ảnh 3×4 và CMND photo. Khám sức khỏe ở bệnh viện đa khoa quận để lấy giấy khám sức khỏe (nhiều trung tâm sẽ giới thiệu cho bạn nơi khám sức khỏe có chất lượng tốt và thủ tục đơn giản. Sau đó nộp hồ sơ cho trung tâm.

Trong các bước trên thì việc học lý thuyết và học thực hành là 2 bước quan trọng nhất mà bạn cần lưu tâm đến. Việc bạn có kiến thức căn bản và kỹ năng lái xe tốt sẽ quyết định bạn có lấy được bằng lái xe hay không.

>> [CẬP NHẬT] Mời bạn xem tin: Thi bằng lái xe B2 là thi những gì? Quy trình chuẩn thi bằng lái xe B2

 

Đăng ký học bằng lái xe B2 giá chỉ từ 6 triệu

Thi bằng lái xe B2 tại Hà Nội chỉ với 6,5 triệu đồng là chương trình dành cho những người đã biết lái xe hoặc tự học bằng xe của gia đình. Là chương trình tiết kiệm chi phí nhất. Cam kết không phát sinh phụ phí trong quá trình đào tạo.

Theo quy định thì người học lái xe có thể tự học thực hành và lý thuyết ở nhà. Tuy nhiên để được tham gia sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô bằng B2, học viên phải tham gia chương trình kiểm tra cấp chứng chỉ tại một trung tâm đào tạo lái xe. Đây là điều kiện căn bản để học viên được thi sát hạch cấp bằng lái xe ô tô hạng B2.

Có hai lệ phí cơ bản nhất mà học viên phải nộp. Nếu bạn đăng ký tham gia chương trình này thì cũng chỉ phải nộp 2 loại phí dưới đây với cam kết không phát sinh. Gồm: Lệ phí đăng ký khóa học học và Lệ phí thi sát hạch cấp giấy phép.

Đây cũng chính là chương trình cấp bằng lái xe B2 lần đầu với mức chi phí rẻ nhất: Phí đăng ký khóa dự thi bằng lái xe B2 tại trung tâm đào tạo là 6,5 triệu đồng; Lệ phí thi và cấp bằng do Hội đồng thi giám sát dưới sự quản lý của Sở Giao thông vận tải hoặc Tổng Cục đường bộ Việt Nam.

– Lệ phí đăng ký khóa học dành cho người đã biết lái trọn gói 6,5 triệu gồm:

Đây là lệ phí đào tạo của Trung tâm giúp học viên hoàn thiện thêm các kiến thức và kỹ năng thi bằng lái xe B2.

Trách nhiệm của Trung tâm gồm:

 • Ghi danh hồ sơ học viên vào khóa học và báo cáo với Sở.
 • Đào tạo lý thuyết thi bằng lái xe b2 theo chương trình hiện hành.
 • Tổ chức thi chứng chỉ tốt nghiệp khóa học
 • Lập hồ sơ báo cáo hoàn thành khóa học lên Sở và xin thành lập Hội đồng thi Sát hạch cấp giấy phép lái xe B2.

Khi đăng ký nộp hồ sơ tại trung tâm, Học viên khóa thi sẽ được hỗ trợ học lý thuyết không giới hạn thời gian, tặng kèm bộ tài liệu (sách+ đĩa) học lý thuyết trắc nghiệm.

– Lệ phí thi và cấp bằng do Hội đồng thi sát hạch tổ chức giám sát là 585.000đ/1 lần

Lệ phí thi sát hạch cấp giấy phép lái xe nói chung và B2 nói riêng gồm:

 • Phí thi sát hạch lý thuyết: 90.000đ/lần
 • Phí thi sát hạch thực hành trong hình: 300.000đ/lần
 • Phí thi sát hạch thực hành trên các đoạn đường giao thông công cộng: 60.000đ/lần
 • Lệ phí cấp bằng: 135.000đ/lần

(Lưu ý: Nếu học viên không thể vượt qua được kỳ thi sát hạch bằng B2 lần 1. Học viên sẽ được đăng ký thi lại lần 2 tại khóa thi diễn ra ngay sau đó 20-30 ngày)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.